Xác định nguyên nhân khiến nền nhà bỗng dưng nóng ran ở Hà Nội

Qua kiểm tra, các đơn vị chức năng quận Long Biên đã xác định được nguyên nhân khiến nền nhà của gia đình bà Lê Thị Lý bốc hơi nóng.

Sau khi nền nhà bà Lê Thị Lý (số 10, ngõ 399 phố Bắc Cầu, Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội) bỗng dưng bốc nóng bất thường ở khu vực chân cầu thang lên tầng 2, nhóm công tác của Công ty điện lực Long Biên kết hợp với UBND phường Ngọc Thụy, phòng TNMT quận Long Biên, ban chỉ huy quân sự quận Long Biên đã đến kiểm tra tìm hiểu nguyên nhân.Nhóm quản lý điện số 2 Công ty điện lực Long Biên xác định, hiện tại hộ bà Lê Thị Lý đang sử dụng qua công tơ điện 1 pha sau TBA Bắc Cầu 2, kiểm tra dây dẫn sau công tơ sử dụng loại cáp đảm bảo an toàn vận hành.

Tiến hành kiểm tra hộp, điện tổng trong nhà hộ sử dụng không có hiện tượng rò rỉ điện, các thiết bị điện tiêu thụ trong nhà hoạt động bình thường.

Qua khai thác thông tin khách hàng cho biết không có sự thay đổi, sửa chữa nhà cửa hay các thiết bị tiêu thụ điện.


Gia đình bà Lý tiến hành đào nền nhà để kiểm tra.

Sau khi các đơn vị liên quan kiểm tra, quan trắc thấy vị trí phát nóng không có vật gì, không có hiện tượng bất thường về hóa học. Hộ sử dụng đã tiến hành đào gạch nền nhà tại vị trí phát nóng thì phát hiện thanh sắt trụ nhà nối giữa các tổng với nhau phát nóng bất thường.Nhóm công tác đã tách thử nguồn điện cấp cho các thiết bị thì thấy dây dẫn tại tầng 2 cấp cho quạt trần chôn ngầm trong tường có hiện tượng dò điện dẫn đến phát nóng thanh sắt.

Sau khi tách nguồn dây dẫn cấp cho quạt trần ra khỏi vận hành, đóng điện trở lại, các thiết bị trong nhà bà Lý hoạt động bình thường. Sau khi theo dõi lại tại các vị trí phát nóng trước đây thì thấy không còn nóng nữa.Biên bản làm việc giữa gia đình bà Lý và Công ty điện lực Long Biên.
Nhóm công tác xác định nguyên nhân là do anh Nguyễn văn Phong cách đây ba tháng đã đấu nối đường điện khoan treo quạt trần dẫn đến làm tổn thương dây dẫn điện.Như chúng tôi đã thông tin trước đó, vào sáng sớm 4/12, khi bà Lê Thị Lý trong lúc đi từ tầng 2 xuống dưới tầng 1 đã tá hỏa khi phát hiện nền nhà bốc hơi nóng. Thậm chí, khi gia đình thử đặt chiếc là tươi lên nền nhà thì lá nhanh chóng bị héo.

Tác giả bài viết: Hoàng Hải